Hướng dẫn cách làm món sấu ngâm mắm

Hướng dẫn cách làm món sấu ngâm mắm thật ngon, thật giòn, thật thơm, thật thú vị

Sấu ngâm mắm nghe rất lạ phải không? Nhưng đó thực sự là một món ăn ngon trong những ngày hè. Món ăn đã hấp dẫn cả những khách du lịch đến hà nội. Hôm nay chúng tôi sẽ Hướng dẫn cách làm món sấu ngâm mắm.

Hướng dẫn cách làm món sấu ngâm mắm

Hướng dẫn cách làm món sấu ngâm mắm

* Cách làm sấu ngâm mắm ớt chuẩn – Cách 1:

Nguyên liệu:
– 1kg sấu.
– 600ml mắm ngon
– 2 củ tỏi
– 8-10 quả ở chỉ thiên.
– Muối sạch, đường
– 1,5 lít nước sôi để nguội.
– Lọ thủy tinh (rửa sạch, tráng nước sôi diệt khuẩn và phơi khô bình từ trước).
Cách làm:

– Để làm món sấu ngâm mắm ớt chua cay, bạn cần cạo sạch vỏ sấu. Không nên gọt sâu vào phần thịt quả sẽ làm sâu mất độ giòn. Hoặc bạn có thể mua sấu cạo, trà vỏ sẵn ở chợ.
– Rửa sạch và dùng dao khía xung quanh quả sấu theo hình xoắn ốc, làm như vậy sẽ giúp món sấu ngâm mắm ớt chua cay nhanh được ăn hơn.
– Khía xong quả sấu nào, bạn cho ngay vào nước muối loãng để sấu không bị thâm. Nếu quả sấu còn non thì bạn để nguyên quả và dùng dao khía thành 2 đường bao quanh quả sấu.
– Đun sôi 1 nồi nước rồi đổ qua rổ sấu để chần, nhanh rồi nhấc ra luôn để sấu không bị chín, để ráo nước. Lọ thủy tinh đem tráng qua nước sôi và để khô. Làm như vậy sấu ngâm mắm ớt chua cay sẽ không nổi váng.
– Đổ 300ml nước mắm vào một cái nồi sạch, cho thêm thìa đường sau đó đặt lên bếp đun cho sôi. Ớt chỉ thiên rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái lát. Tỏi bóc vỏ thái lát hoặc để nguyên tép.
– Xếp sấu vào lọ, xếp tỏi, ớt xen kẽ với sấu để vị cay ngấm vào từng quả sấu. Sau đó, đổ nước mắm đã đun sôi để nguội vào, đậy kín nắp. Khoảng 3 ngày sau khi các gia vị ngấm đủ vào sấu là có thể thưởng thức món sấu ngâm mắm ớt chua cay tuyệt ngon trong bữa cơm rồi.

* Cách làm sấu ngâm mắm ớt ngon – cách 2:

Nguyên liệu:

– 1kg sấu.
– 600ml mắm ngon
– 150ml nước lọc
– 5 củ tỏi
– 10-12 quả ớt chỉ thiên, nếu muốn ăn cay hơn bạn có thể tăng số lượng ớt lên một chút.
– 2 – 3 thìa cà phê muối.
– Lọ thủy tinh (rửa sạch, tráng nước sôi diệt khuẩn và phơi khô bình từ trước).
Cách làm:

– Sấu sau khi cạo vỏ thì bỏ vào chậu nước muối loãng ngâm khoảng 30 phút, vớt sấu ra trần qua bằng nước sôi để sấu không bị nổi váng. Vớt sấu ra và để ráo nước trước khi tiến hành làm sấu ngâm mắm ớt chua cay.
– Ớt rửa sạch, bỏ cuống. Tỏi bóc vỏ, để nguyên tép hoặc thái mỏng.
– Cho nước mắm và nước lọc vào nồi, bắc lên bếp đun sôi khoảng 3 phút rồi thả ớt và tỏi vào,có thể thêm chút đường cho phần nước ngâm sấu mắm ớt chua cay dịu hơn.
Sau khi hỗn hợp nước mắm ớt tỏi nguội hẳn, bạn đổ hỗn hợp nước mắm ngập sấu đã được xếp sẵn trong lọ thủy tinh. Đậy kín nắp lại và ngâm sấu mắm ớt chua cay trong khoảng 5 – 6 ngày là dùng được.

Hướng dẫn cách làm món sấu ngâm mắm
5 (100%) 2 votes

Leave a Reply

Chuyển đến thanh công cụ