Nhiều hộ mua tầng trệt của chung cư thường dùng phần sân trước căn nhà của mình mở quán

Nhiều hộ mua tầng trệt của chung cư thường dùng phần sân trước căn nhà của mình mở quán, bày bán hàng hóa choán cả lối đi. ngoại giả, theo Luật nhà ở 2014, phần sân chung cư thuộc sở hữu chung của tất cả dân cư.

Anh Nguyễn Kim Quy, ngụ ở một chung cư trên địa bàn Tp. Sài Gòn cho biết nhiều ngôi nhà tại tầng trệt chung cư anh đang ở bày bán hàng hóa, quán cafe choán cả đường đi của người đi bộ.“Ngoài bày bàn ghế, hàng hóa, một số cửa hàng còn để xe khách ngay trước quán nên không còn lối đi nào cho người tập thể dục. Trong khi đây là đất chung của mọi người chứ đâu phải của riêng các hộ ở tầng trệt”, anh Quy chán ngán.

Đây cũng là thực trạng tại nhiều chung cư trên địa bàn tỉnh thành và các địa phương khác. Thanh Niên đã trao đổi cùng trạng sư Huỳnh Công Thư, Đoàn luật sư tỉnh Long An để làm rõ định nghĩa về diện tích thuộc sở hữu chung và sở hữu riêng của nhà chung cư.

 

Anh Quy bức xúc vì phần sở hữu chung của chung cư đang bị "chiếm dụng"ẢNH: KIM QUY

 

luật sư Thư cho biết, Khoản 2 Điều 100 Luật nhà ở 2014 quy định phần diện tích sau đây được coi là phần sở hữu chung của nhà chung cư:

 

Nếu phần diện tích thuộc sở hữu chung này bị người khác chiếm dụng hoặc sử dụng trái phép không vì lợi ích chung của chung cư thì những chủ sở hữu duyệt y ban quản trị chung cư đòi lại, yêu cầu người lấn chiếm kết thúc hành vi vi phạm, trả lại không gian thông thoáng cho cái hộ dân.Nếu đề xuất chấm dứt mà không được thì có thể khởi kiện ra Tòa án để bảo vệ quyền sở hữu chung.

 

trạng sư Huỳnh Công Thư

 

 

– Phần diện tích còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng (diện tích sở hữu riêng gồm diện tích bên trong căn hộ và cả ban công, phần diện tích khác trong nhà chung cư được xác nhận sở hữu riêng cho chủ hộ trong giấy chứng nhận; nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư; hệ thống trang thiết bị kỹ thuật sử dụng riêng gắn liền với căn nhà hoặc gắn liền với phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng.)- Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư bao gồm sườn, cột, tường chịu lực, tường bao căn hộ, tường phân chia những ngôi nhà, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, cầu thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp điện, cấp nước, cấp ga, hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa và các phần khác không thuộc phần sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư;- Hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với nhà chung cư đó, trừ hệ thống hạ tầng kỹ thuật sử dụng vào mục đích công cộng hoặc thuộc diện phải bàn giao cho nhà nước hoặc giao cho chủ đầu tư quản lý theo nội dung dự án đã được phê duyệt;- các công trình công cộng trong khu vực nhà chung cư nhưng không thuộc diện đầu tư xây cất để mua bán hoặc phải bàn giao cho nhà nước theo nội dung dự án đã được phê duyệt bao gồm sân chung, vườn hoa, công viên và các công trình khác được xác định trong nội dung của dự án đầu tư xây dựng nhà ở được duyệt.

 

buổi tối hàng quán san sát nhau tại phần sân chung cưẢNH: KIM QUY

 

Như vậy, chủ sở hữu ngôi nhà chung cư chỉ sở hữu phần diện tích bên trong ngôi nhà và bên ngoài (nếu có) nhưng phải nằm trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở. Ngoài diện tích ghi trong giấy tờ ra thì là thuộc sở hữu chung của cộng đồng dân cư của chung cư đó.bên cạnh đó, Điều 214 Bộ luật dân sự 2015 cũng quy định diện tích sở hữu chung này là hợp nhất và chẳng thể phân chia, cái chủ sở hữu có quyền ngang nhau trong việc quản lý, sử dụng tài sản thuộc sở hữu chung này.

 
sau rốt, trạng sư Thư kết luận: "Nếu phần diện tích thuộc sở hữu chung này bị người khác chiếm dụng hoặc sử dụng trái phép không vì lợi ích chung của chung cư thì cái chủ sở hữu coi xét ban quản trị chung cư đòi lại, đề nghị người lấn chiếm chấm dứt hành vi vi phạm, trả lại không gian thông thoáng cho cái hộ dân. Nếu đề nghị kết thúc mà không được thì có thể khởi kiện ra Tòa án để bảo vệ quyền sở hữu chung".

Rate this post

Leave a Reply

Chuyển đến thanh công cụ